Home / AUTOMATED TESTING / Cần gì để bắt đầu học automation testing

Cần gì để bắt đầu học automation testing

Automation testing để tự động hóa đòi hỏi tester có sự hiểu biết sâu sắc về quá trình và thực hành liên tục, sử dụng một nguôn ngữ nào đó như Java, C#, Python…và tìm công cụ đắc lực hỗ trợ cho việc code, viết testscript. Vậy để học automation test thì người chưa biết, cần có gì để gì có thể chuyển sang mảng automation testing một cách đơn giản???

Automation testing là gì?
Automation một đánh giá đơn thuần của các bước chương trình phải thực hiện để đáp ứng với yêu cầu của chức năng. Automation dùng được cho khá nhiều thể loại từ Web, App, Win Form,…

 1. Chuẩn bị để đáp ứng các dự án tự động
  Học một ngôn ngữ mà bạn cảm thấy dễ hiểu nhất để bắt đầu làm quen với lập trình sau đó là tìm một Framework thực hành trên nó: Selenium, Robotframework, Appium….Thực hành là cách duy nhất để có được kiến thức hợp lệ. Chỉ cần có được công cụ và bắt đầu, khi bạn đạt được sự hiểu biết và kinh nghiệm, bạn có thể sẵn sàng đối mặt với các dự án thực tế khi cần thiết.
 2. Các ngôn ngữ lập trình cơ bản là giống nhau. Hãy khám phá chúng!
  Ngoài đặc thù là khác nhau nhưng tất cả các ngôn ngữ cơ bản hoạt động cùng một khái niệm như các biến, tham số, các chức năng, các loại dữ liệu khác nhau, vòng lặp có điều kiện hoặc báo cáo, mảng, chỉ khác nhau ở công nghệ của mỗi ngôn ngữ. Sau khi có những hiểu và ghi nhớ, bạn sẽ có thể áp dụng kiến thức này để coding bất kỳ ngôn ngữ nào bạn học.
 3. Nỗ lực học hỏi hết mình
  Khi mà thực hành viết 1 chương trình testscript nào đó bị lỗi bạn đừng vội nản lòng. Lần đầu tiên thử nghiệm có thể sẽ thất bại nhưng nếu kiên trì và cố găng, bạn sẽ có thành công.
 4. Nhìn vào code như một thủ tục chứ không phải là một phép thuật
  Bất cứ khi nào mới bắt đầu nhìn vào code, nó có vẻ gần như khá phức tạp. Tuy nhiên, sau khi thực hiện một số coding, bạn sẽ có thể nhận ra mô hình và quy trình cùng một lúc làm cho việc đọc mã dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ thấy nó chỉ đơn thuần là một hướng dẫn cho các chương trình.
 5. Khám phá tool
  Bất cứ một người làm kiểm thử nào nếu không muốn mình đơn thuần là 1 manual testing hay chỉ test function dựa trên spec document thì hãy tìm cho mình một tool thích hợp nhất để tìm hiểu. Cách tốt nhất để làm quen với một công cụ thì hãy khám phá các tính năng của nó từ đơn giản nhất cho đến phức tạp. Càng hiểu sâu bạn càng thích thú với nó. Tool rất nhiều bạn có thể search tool for testing là ra rất nhiều nhé ?
 6. Tìm kiếm sự giúp đỡ trong phần trợ giúp
  Trong quá trình khám phá tìm hiểu bạn gặp một số lỗi thì hãy đọc phần Help của công cụ. Nó là một nguồn tuyệt vời và hướng dẫn trên mọi khía cạnh của việc sử dụng của công cụ. Khám phá kỹ để làm chủ công cụ hoàn hảo.
 7. Thực hành nhiều, nhiều hơn có thể
  Hãy thử nghiệm nhiều lần như một quá trình xác nhận. Nó cho phép bạn để kết luận nếu đoạn code này là chức năng hay không? Kiểm tra nhiều lần và xem xét nó có cho ra kết quả mong muốn hay không? Lặp lại nhiều lần như thế để xác nhận.
 8. Cải tiến cách/ phương pháp làm việc của bạn
  Tất cả những việc làm tốt có thể được thực hiện tốt hơn. Rà soát, phấn đấu để cải thiện dự án của bạn là một cách để cải thiện kỹ năng của bạn và hướng bạn lên một tầm cao mới.
 9. Không phải lúc nào cũng cần đến tự động
  Automated test là phương pháp hữu dụng và ấn tượng, thường được sử dụng để giúp tiến hành test một cách hiệu quả. Tuy nhiên, automated test lại không phù hợp với tất cả các dự án. Nguyên nhân là do thiếu thời gian và thiếu kĩ thuật. Mất nhiều thời gian để tạo Automated test. Thời gian này phụ thuộc vào các tester. Để tạo automated test thì mất thời gian gấp 3-10 lần so với việc chạy test bằng tay. Vì vậy, automated test sẽ chỉ được chạy tương đương với lượng thời gian gấp 3-10 lần.

Automated test sẽ phù hợp cho những mục đích:

+ Thực hiện test hồi quy cho 1 hệ thống ổn định chạy trên 1 cơ sở thường xuyên.
+ Việc tạo dữ liệu xử lý nhanh trong các hệ thống test có cơ sở dữ liệu căn cứ trên 1 cơ sở thường xuyên.
+ Automated test KHÔNG phù hợp cho những mục đích sau:

Thực hiện test chức năng mới – Việc này nên được làm bằng tay trước khi tạo automated test.
Những hệ thống test hồi quy sẽ mang lại sự thay đổi giao diện người sử dụng quan trọng. Sự thay đổi lớn đối với giao diện người sử dụng cần nhiều sự bảo dưỡng duy trì cho automated test. Khi tiến hành tự động hóa test, bạn nên chỉ tự động hóa các test mà nhóm của bạn có thể duy trì được dễ dàng. Nếu có vài test khó có thể duy trì thì phải cân nhắc để giảm các test đó. Nói tóm lại, bạn hãy nhớ rằng automated test sẽ không bao giờ tìm ra được nhiều bug như 1 người tester tìm ra theo cùng các bước. Đó là bởi vì người tester có thể bắt được nhiều thứ bằng con mắt của mình.
Những quy tắc là không bắt buộc, nhưng chúng tương đối đơn giản hóa và rõ ràng. Sau đó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng và trở thành một người kiểm thử tốt hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *