Home / AUTOMATED TESTING / Học Selenium / Jmeter là gì? Dùng được cho những việc gì?

Jmeter là gì? Dùng được cho những việc gì?

JMeter là một phần mềm được dùng để test function, khả năng chịu tải và hiệu suất của một trang web hay là API.

Apache JMter được tạo nên từ ngôn ngữ lập trình Java nên rất dễ ràng trong việc tích hợp các lib, script trong Jmeter.

Tại sao lại sử dụng Jmeter?

Bạn đã bao giờ thực hiện test một trang Web mà bạn biết là nó sẽ hoạt động tốt?
Bao nhiêu người truy cập vào trang web thì có thể sử dụng mượt mà được?

jmeter là gì
Một ngày đẹp trời sếp bạn yêu cầu thực hiện test performance testing cho trang web của công ty với số lượng 100 user. Bạn sẽ thực hiện thế nào?

Rất không khả thi để chuẩn bị 100 người kèm với mỗi chiếc PC cùng truy cập vào trang web. Hãy thử nghĩ tới nếu yêu cầu đưa là không phải là một 100 mà là 10k thì sao. Do đó bạn cần một công cụ phần mềm như JMeter để mô phỏng hành vi người dùng và từ đó để đo hiệu suất thử nghiệm trang web của bạn.

Để website hoạt động tốt ngoài việc đảm bảo frontend còn kể đến backend, hệ thống xử lý bên trong của trang web. Ngoài việc test cho web thì Jmeter còn có thể sử dụng để chạy Automation Test cho API. Bạn có thể tạo một script với các case validate khác nhau sau đó tích hợp với hệ thống Jenkins để run test, đảm bảo chất lượng cho dự án.

Một ví dụ cụ thể mà mình rất hài lòng khi sử dụng Jmeter: Mô phỏng hành động 1000 người đăng nhập vào ứng dụng cùng lúc và thực hiện hành động xem profile thì thời gian phải hồi trung bình mỗi request, CPU chiếm bao nhiêu, bộ nhớ chiếm bao nhiêu…có đáp ứng được yêu cầu hay không?

Ở đây Jmeter làm công việc tạo ra các request giả lập thao tác của người dùng như là login, get profile, với 1000 request thì có thể chia nhỏ các request ra để chạy trên nhiều server hoặc nhiều máy khác nhau sử dụng Jmeter Distributed (Remote). Kết hợp với một số tool để đo đạc thông số server như CPU, các câu lệnh SQL… để tìm ra được giải pháp cho phần mềm nhanh hơn.

Bài viết này giúp bạn định hướng được Jmeter có thể làm được gì trong công việc của bạn. Với nghề test hiện nay thì automation jmeter rất cần thiết và được nhiều công ty săn đón, mình sẽ có một số loạt bài hướng dẫn cơ bản cách sử dụng Jmeter chờ đón nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *